0984.332.738 - 0916.451.139

Hotline : 0984 332 738 - 0916 451 139

Địa chỉ : F12/18Q5 Quách Điêu , Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh

Khi nhắc đến LED Driver ( còn được gọi là nguồn LED hay trình điều khiển LED), chúng ta thường đươc nghe đến hai khái niệm là nguồn LED ổn dòng ( Constant Current LED Driver) và nguồn LED ổn áp ( Constant Voltage LED Driver). Cả hai loại này đều nhằm mục đích cung cấp và điều chỉnh công suất cần thiết để đảm bảo cho LED hoạt động một cách an toàn và ổn định. Khi hiểu được sự khác nhau giữa hai loại này sẽ giúp cho người sử dụng:

  • Chọn đúng loại nguồn cung cấp cho bóng LED
  • Tránh được những thiệt hại nghiêm trọng không mong muốn.

Vậy nguồn LED ổn dòng và nguồn LED ổn áp là gì? Cách chọn đúng loại nguồn cung cấp cho LED theo đúng nhu cầu sử dụng?

     1.Nguồn LED ổn dòng là gì?

Nguồn LED ổn dòng là loại nguồn được thiết kế với điện áp ngỏ ra dao động trong một khoảng cố và dòng điện ngỏ ra có giá trị không đổi ( mA, A).

Khi sử dụng nguồn ổn dòng cho bóng LED thì yêu cầu trên bóng LED phải có thông số dòng cấp cho LED thường được ghi ở milliamps (mA) hoặc amps (A).

Hình ví dụ bên dưới, Nguồn LED ổn dòng DONE, dòng điện ở ngỏ ra có giá trị không đổi 1.2A, và phạm vi điện áp ở ngỏ ra là 18-36VDC.

Led Driver Done 50W

Chúng ta thấy rằng, khi dòng điện cung cấp cho bóng LED tăng lên sẽ làm cho LED sáng hơn. Tuy nhiên điều này làm cho nhiệt độ của bóng LED cũng tăng dần lên. Nếu dòng điện này không được điều chỉnh thì hiện tượng “Thermal Runaway” xảy ra sẽ làm dòng điện cung cấp vượt quá dòng điện định mức của bóng LED, điều này làm giảm đáng kể tuổi thọ của bóng LED và có thể gây hỏng bóng LED do sự gia tăng quá mức của nhiệt độ. Do đó, khi sử dụng các đèn LED công suất cao thì một bộ nguồn LED ổn dòng là một lựa chọn hoàn hảo vì nó sẽ duy trì một dòng điện không đổi trên tất cả các bóng LED mắc nối tiếp nhau, từ đó tối ưu được cường độ sáng và đảm bảo tuổi thọ của các bóng LED này.

*“Thermal Runaway”(tạm dịch: độ không ổn định nhiệt) xảy ra khi nhiệt độ bóng LED tăng lên sẽ làm thay đổi một quá trình nào đó, và sự thay đổi của quá trình này theo một cách nào đó lại làm nhiệt độ của bóng LED tăng thêm. Khi điều này xảy ra nếu không được kiểm soát thì có thể gây hỏng bóng LED.

     2. Nguồn LED ổn áp là gì?

Nguồn LED ổn áp là loại nguồn được thiết kế để chuyển đổi điện áp xoay chiều (VAC) thành điện áp thấp một chiều (VDC), giá trị VDC này được duy trì không đổi và không phụ thuộc vào tải.  Nguồn LED ổn áp được dùng phổ biến nhất hiện nay là những loại có giá trị 5VDC,12VDC và 24VDC. Đèn LED khi sử dụng với loại nguồn này sẽ có giá trị điện áp VDC ghi rỏ trong thông số kỹ thuật của đèn LED.

Ví dụ nguồn E-Power EP300 12V-23A, sẽ duy trì một điện áp ổn định 12VDC ở ngỏ ra, nếu dòng điện tải ở dưới mức tối đa 23A

Nguồn E-Power 12V-300W

Hiện nay, chúng ta có thể thấy ở nhiều ứng dụng trong chiếu sáng và trang trí, đèn LED không đặt riêng lẻ từng bóng LED mà thường được lắp ráp nhiều bóng LED với nhau như đèn LED dây, đèn LED module, đèn LED thanh…

Ví dụ như đèn LED dây thường được thiết kế với các một nhóm gồm 3 bóng LED nối tiếp nhau cùng với một điện trở hạn dòng. Giá trị và vị trí đặt của điện trở này đã được nhà sản xuất tính toán nhằm đảm bảo dòng điện qua cụm 3 bóng LED này là không đổi. Đèn LED dây lúc này chỉ cần một điện áp đặt một chiều có giá trị định trước để hoạt động.

     3.Cách lựa chọn loại nguồn phù hợp cung cấp nguồn cho đèn LED.

Do đó, khi có ý định xây dựng một hệ thống chiếu sáng sử dụng chip LED công suất cao, thì nguồn LED ổn dòng là một lựa chọn tuyệt vời vì:

  • Do dòng ra luôn được ổn định ở một giá trị không đổi nên đảm bảo dòng cung cấp cho LED luôn phù hợp với thiết kế ban đầu, tránh được tình trạng vượt ngưỡng dòng chịu đựng của LED, gây hỏng LED.
  • Dễ điều khiển được ứng dụng và tạo ra được cường độ ánh sáng phù hợp với yêu cầu.

Nguồn LED ổn áp được sử dụng cho những loại bóng LED hoặc những loại LED chiếu sáng theo cụm như đèn LED dây, đèn LED module, đèn LED thanh…có thông số kỹ thuật được chỉ định ở một giá điện áp cố định. Đồng thời:

  • Nguồn LED ổn áp dễ dàng trong việc thi công và lắp đặt, cũng như thay thế và bảo trì.

Chi phí sử dụng thấp hơn so với nguồn ổn dòng.